top of page
ค้นหา

6 ปัญหาที่ต้องเจอของบ้าน หลังน้ำท่วม

#6ปัญหาที่ต้องเจอของบ้านหลังน้ำท่วม น้ำท่วมแม้จะอยู่คู่กับชีวิตคนไทยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็ไม่ควรเกิดขึ้นเป็นประจำทุกๆปี แต่ในปัจจุบันปัญหานี้กลับเกิดขึ้นเป็นประจำ ระยะเวลาน้ำท่วมที่นานขึ้นหลายๆเดือนในบางพื้นที่ และขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้นในประเทศไทย และเมื่อน้ำลงมักปัญหาหลักๆมักจะเกิดขึ้นก็คือ "ปัญหาตัวบ้านหลังน้ำท่วม" เราจึงหยิบยก 6 จุดที่ต้องระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องเข้าไปตรวจสอบบ้าน เพื่อให้ทุกๆบ้าน ได้ดูแลบ้านหลังน้ำท่วมกันอย่างปลอดภัย

1. สำรวจบ้านและบริเวณบ้านว่า ได้รับความเสียหายจุดไหน?

การสำรวจบ้านและบริเวณบ้านเป็นลำดับแรกที่ควรทำ เพื่อตรวจสอบความเสียหายต่างๆ และประเมินลำดับงานการซ่อมแซมต่อไป 2. ตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้าน หลังน้ำท่วมอย่างระมัดระวัง

น้ำเป็นสื่อนำไฟฟ้าอย่างดีและอันตรายอย่างมาก การเข้าสำรวจระบบไฟฟ้าบ้านหลังน้ำท่วม ผู้สำรวจจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้ มีความระมัดระวัง สวมใส่ชุดที่ปลอดภัย โดยส่วนใหญ่ปลั๊กหรือจุดใดจุดหนึ่งในระบบยังเปียกชื้นอยู่จะเป็นอันตรายอย่างมาก ระหว่างการตรวจสอบอย่าเพิ่งยกคัทคัทเอ้าท์โดยเด็ดขาด 3. ตรวจสอบระบบประปาหลังน้ำท่วม

ระบบประปามักได้รับความเสียหายไม่มากจากน้ำท่วม ส่วนมากมักจะเกิดการรั่วซึม ท่อแตก และเกิดคราบและสิ่งสกปรกเราจะควรทำความสะอาดและตรวจเช็คให้ดี (วิธีแก้ปัญหาน้ำรั่วจากรอยต่อท่อ https://www.stainlesshlt.com/post/how-to-fix-water-leaks) 4. ตรวจสอบมีสัตว์มีพิษภายในตัวบ้านและบริเวณบ้าน

การที่น้ำท่วมอาจทำให้ตัวบ้านและบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย และชนิดต่างๆมักจะหนีน้ำมาและหลบซ้อนอยู่บริเวณดังกล่าว การตรวจสอบควรใช้ความระมัดระวังและคุณไม่ควรเข้าไปกำจัดเองเด็ดขาด ควรเรียกกู้ภัย อาสา และผู้มีความรู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาจัดการ 5. การทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์

- เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงห้ามนำไปตากแดดโดยเด็ดขาด เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านี้เกิดอาการบิดงอ โก่งตัว วิธีการที่ถูกต้องควรตั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้ในที่ร่มเท่านั้น

- เฟอร์นิเจอร์สแตนเลส การทำความสะอาดมีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่รอยเปื้อนต่างๆ การทำความสะอาดควรล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง ส่วนการทำความสะอาดแบบละเอียดมีดังนี้ คลิกลิงค์เลยค่ะ >>(https://www.stainlesshlt.com/post/stainless-steel-cleaning-method) 6. ทาสีบ้านใหม่

หลังจากน้ำลดปัญหาที่ชัดเจนคือ "คราบน้ำบริเวณผนัง" หลายท่านคงวางแผนที่จะทาสีใหม่เลย ท่านไม่ควรทาสีใหม่เลยหลังน้ำลดแต่ควรรอ 1-2 เดือน เพราะทั้งคราบสกปรกและความชื้นที่อยู่ในผนังยังคงอยู่ สีทาติดยากและไม่ทน เวลาผ่านไปไม่กี่เดือนจะมีอาการหลุดลอกออกจากผนัง

ดู 23 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page